Từ thiện trong tôi - Tản mạn về hai chữ “từ thiện”

12/09/2018
Các bạn thân mến! Tôi muốn hỏi bạn, bạn đã một lần tham gia từ thiện chưa? Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ những yếu thế xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương của con người. Bạn tặng một chiếc áo cho cậu bé đang phải chịu rét đánh giày ngoài đường, bạn đóng góp 1 cuốn sách cho một tổ chức để làm tủ sách cho các em học sinh, bạn tham gia tổ chức những trò chơi tại một trung tâm bảo trợ,...Tất cả những điều đó là bạn đang làm từ thiện.

Từ thiện trong tôi - Tản mạn về hai chữ “từ thiện”

Các bạn thân mến!

Tôi muốn hỏi bạn, bạn đã một lần tham gia từ thiện chưa? Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ những yếu thế xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương của con người. Bạn tặng một chiếc áo cho cậu bé đang phải chịu rét đánh giày ngoài đường, bạn đóng góp 1 cuốn sách cho một tổ chức để làm tủ sách cho các em học sinh, bạn tham gia tổ chức những trò chơi tại một trung tâm bảo trợ,...Tất cả những điều đó là bạn đang làm từ thiện.

Câu chuyện lần này, tôi muốn kể đến với mọi người về hai chữ “từ thiện” trong tôi.

Ngày đầu biết đến hai chữ “từ thiện” có ý nghĩa như thế nào?

Lần đầu tiên tôi biết đến từ thiện là năm nhất của sinh viên, lúc đấy theo đoàn trường - nơi tôi đã học đến một trung tâm thương binh bệnh binh của tỉnh Nghệ An. Nơi mà người ta gọi đó là “con người không bình thường”, ở đấy, không hẳn là tổ chức của những người khuyết tật được xã hội hỗ trợ, mà còn là gia đình cuối cùng của một số con người đầy bất hạnh bởi bệnh tật và số phận không một nơi nương tựa.

Phải khi vào đến đó, tôi mới nhận ra, mình thật may mắn và mình có được hạnh phúc hơn rất rất nhiều người, mặc dù bản thân mình trước nay vẫn thấy thật bất hạnh. Hạnh phúc của một con người khi sinh ra trong cuộc đời này là yêu thương và được yêu thương. Khi sự yêu thương đó không được tròn trịa thì hãy nghĩ đến những giây phút đã qua. Hãy cảm thấy mình được hạnh phúc hơn những người đang khao khát được yêu thương ở ngoài kia. Tại trung tâm bảo trợ này, một khung cảnh trước mắt tôi, bất giác là các em nhỏ, các cô chú, các bác, các ông,... lớn có, trẻ có, họ chạy xung quanh chúng tôi, và có những người ở trong phòng nhìn ra, có những người trần truồng, có những người đang bốc cái gì đó từ dưới đất lên để ăn, có những người không thể đi lại nhưng tay vẫn linh hoạt quạt mát cho chúng tôi,...

Tại nơi đây, chúng tôi thăm và tặng quà, cùng dọn vệ sinh và tổ chức các trò chơi cho mọi người. Thường niên mỗi tháng đoàn chúng tôi lại ghé đến 1 lần như thế.

Cuộc hành trình này của tôi đã dừng lại cho tới lúc tôi tốt nghiệp. Tự nhủ bản thân, mỗi sớm mai thức dậy việc đầu tiên mà ta phải làm là hãy nở một nụ cười thật tươi để trả lại cho cuộc sống đã cho ta được sinh ra trên cuộc đời này, có được một đôi chân vững chãi để bước đi, có được một đôi tay lành lặn để ôm ấp những người mà ta yêu thương, có được một đôi mắt sáng để nhìn ngắm thế giới xung quanh, có được niềm tin và nghị lực trong mỗi chặng đường đời để cảm thấy mình hạnh phúc dù ở trong hoàn cảnh nào.

Tôi yêu công việc “từ thiện”, là “thiện tại tâm”, giúp người là giúp đời, giúp người là trao yêu thương và nhận lại yêu thương. Cho đi không mong muốn nhận lại, nhưng giá trị hai chữ “từ thiện” lớn đến mức, nhắc tới tôi thấy hạnh phúc. Hãy biết nâng niu và trân trọng từng phút giây mà mình đang có để biết yêu thương được đong đầy như thế nào trong cuộc đời mình là phương châm mà tôi luôn khắc ghi.

Từ thiện vẫn mãi là tài sản từ tâm của chính tôi

Quay lại với “từ thiện”, không phải tốt nghiệp thì sẽ không còn hành trình từ thiện nữa. Với tôi, từ thiện vẫn hàng ngày, hàng tháng và sẽ mãi theo tôi về sau. Tôi tin rằng, những điều nhỏ nhặt mà tôi đã làm, chúng tôi đã từng làm sẽ mang lại giá trị về tình cảm lớn lao và ý nghĩa nhất với rất nhiều người đang thiếu thốn.

Vẫn còn nhớ, đoàn chúng tôi - Ban từ thiện CTCP Sách MCBooks tham gia từ thiện tại trung tâm bảo trợ xã hội tại Tây Mỗ, Hà Nội.

 

Hành trình này, Ban từ thiện với mục tiêu “mang đến những giá trị cao cả, lâu bền và có ý nghĩa” đến các em nhỏ, tương lai của đất nước. Hơn nữa, hình thành cho các em thói quen đọc sách, một văn hóa tuyệt vời mà bản thân tôi thấy.

Không giống những lần trước tôi từng đi, lần này tôi chỉ gặp những em nhỏ, các em rất thông minh. Mặc dù, mỗi em đều có những khuyết điểm nhưng không thể không nhận ra, sự nỗ lực để tồn tại trên thế gian này. Sức mạnh phi thường ở các em cũng là động lực để chúng tôi cố gắng hơn mỗi ngày.

 

 

Từ thiện vẫn mãi là tài sản từ tâm của chính tôi, cho đi không mong nhận lại là điều mà không chỉ là cá nhân tôi, mà những trái tim biết yêu thương, chia sẻ đều sẽ như thế.

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi rằng làm từ thiện được gì? Nhưng câu hỏi đó đâu có thực sự quan trọng với những người từ thiện không? Tôi và chúng tôi làm từ thiện vì tâm bảo phải làm. Làm từ thiện để cho tấm lòng được thanh thản, làm để tạo phúc đức cho con cháu về sau. Làm để xoa dịu đi những thiếu thốn, những khó khăn bất hạnh trong cuộc đời. Chính những hành động từ thiện thật tâm ấy sẽ lan tỏa những điều tích  cực đến toàn thể xã hội. Có như vậy, xã hội mới ngày một trở nên tốt đẹp hơn, lành mạnh và văn minh hơn.

Mỗi người trong chúng ta mở rộng tấm lòng mình hơn để thấy cuộc đời này vẫn còn rất nhiều những số phận cần giúp đỡ. Sự giúp đỡ ấy không cần phải là những khối tài trợ lớn, những vật phẩm giá trị mà đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ, những lời hỏi thăm động viên từ tấm lòng là đủ.

“Khi bạn cho đi hoa hồng, tay bạn sẽ vương lại mùi hương”. Hãy cứ cho đi những thứ bạn có thể, để thấy cuộc đời này còn thật nhiều ý nghĩa.

Theo Cao Phượng

Tin liên quan