Làng trẻ Hòa Bình nằm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội được biết đến là một trong những làng chăm sóc trẻ khuyết tật, hầu hết là trẻ chậm phát triển trí não do ảnh hưởng chất độc da cam.Làng Hòa Bình – Thanh Xuân có hơn cho hơn 100 nhân viên là giáo viên giáo dục đặc biệt, bác sĩ, điều dưỡng… chăm sóc, điều trị cho hơn 200 trẻ em khuyết tật. Tổ chức dạy học cho hơn 10 lớp, bao gồm: 2 lớp giáo dục đặc biệt, 2 phòng can thiệp cá nhân, lớp phục hồi chức năng sinh hoạt, lớp tiền học đường…. Theo đó, mỗi lớp từ 10 đến 15 cháu, các lớp đều được giáo dục phụ thuộc mức độ, nhu cầu, khả năng của từng trẻ.

Trong chuyến đi thiện nguyện với các thành viên MCBooks vào ngày 18-07- 2018 tôi thật sự thấy bất ngờ khi biết được hoàn cảnh của các em nhỏ tại các trung tâm. Chúng tôi đi tới 3 trung tâm bảo trợ trẻ em, nhưng nơi mà tôi ấn tượng nhất là Làng Trẻ Hòa Bình – Thanh Xuân. Làng trẻ Hòa Bình quận Thanh Xuân, Hà Nội là một địa chỉ quen thuộc của những tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước. Nơi đây là “gia đình” của gần 200 trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam.

Lớp học tại làng trẻ Hòa Bình

Dù gặp nhiều khó khăn so với bạn bè đồng trang lứa, không thể tự mình sinh hoạt, chăm sóc bản thân mình các em nhỏ ở đây rất nghị lực vượt lên hoàn cảnh. Bằng tình yêu thương và chăm sóc của các nhân viên và bác sĩ, các em được học hát, học vẽ, học nghề để có thể vươn lên trong cuộc sống.

Lớp học dệt SAORI do nhật bản tài trợ

Trong mỗi lớp có chừng 20 học sinh. Ở đây việc học văn hóa không phải là quan trọng nhất, thay vào đó là các trò chơi vận động giúp các em nâng cao sức khỏe và sự nhanh nhẹn. Những em có sức khỏe tốt hơn thì được bố trí học nghề nhẹ nhàng như thêu thùa, may vá. Có nhiều em sống trong làng trẻ từ khi thành lập cho tới nay.

Các em đang học dệt theo trương trình SAORI.

Mọi việc chăm sóc đều do các cán bộ, nhân viên trong làng đảm nhận. Giờ ngủ trưa, nhiều em hiếu động không ngủ trưa được các cô tập trung sang riêng một phòng hoặc các cô sẽ ngủ trưa cùng và trông các em để tránh ảnh hưởng. Có cả những em điều trị tạm thời tại làng nên cha mẹ cũng ở cùng các em trong thời gian chữa bệnh. Các cán bộ, công nhân viên ở làng trẻ Hòa Bình làm việc với tình thương và trách nhiệm, mọi người phải làm việc 3 ca để có thể chăm sóc được những đứa trẻ thiệt thòi.

Một góc tử đựng đồ dùng cho dệt SAORI

Dù đã được nhiều nhà hảo tâm hay các tổ chức giúp đỡ nhưng cơ sở vật chất cùng như kinh phí để duy trì hoạt động của Làng Trẻ Hòa Bình vẫn còn rất hạn chế và thiếu thốn. Số lượng phòng học và sinh hoạt thiếu dẫn đến số lượng các em trong 1 phòng rất đông. Cùng với đó nguồn nhân lực để có thể chăm sóc tốt cho các em cũng cần được bổ sung. Không ai có thể định nghĩa chính xác được hai chữ “yêu thương” , chỉ biết rằng, đó là sự cảm nhận, cảm nhận từ trái tim, từ ánh mắt, từ những sự sẻ chia…tình yêu thương luôn có một sức mạnh vô hình và vô biên nhất, và là điều chia sẻ quý giá nhất, không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người.

Trẻ em học thêu dưới sự giám sát và hưỡng dẫn của bác sĩ điều trị

Tình yêu thương có thể khơi gợi, nuôi dưỡng và tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho biết bao sự sáng tạo và những điều kỳ diệu của cuôc sống. Vì vậy, tôi mong rằng mỗi thành viên MCbooks của chúng ta hãy luôn trao yêu thương cho các em thông qua các hành động nhỏ, có ích cho xã hội. Với lỗ lực chung tay góp sức tôi tin rằng cuộc sống của các em sẽ được cải thiện rất nhiều.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *