“CON ĐƯỜNG ĐỌC SÁCH” GIAN NAN VÀ CHÂN TRỜI MƠ ƯỚC !

Hôm qua, sáng ngày13/12/2020, thư viện Làng Cò Đông Xuyên chính thức được khai trương. Vậy là, sau gần một năm chuẩn bị, từ ý tưởng kết hợp giữa Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học ” Ước mơ lớn ” xã Đông Tiến với gia đình bà Đào Thị Khanh, thôn Đông Xuyên, đến việc lập, phê duyệt đề án và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bộ máy,…một thư viện với đầy đủ các điều kiện qui định tại Luật Thư viện đã được ra đời trên vùng quê đang “đói sách”.

Chứng kiến cảnh nhộn nhịp trước ngày khai trương, người chuẩn bị kê dọn, người bắc rạp, căng phông, người đến tặng sách, đọc sách, dân làng í ới rủ nhau đến thăm thư viện, rồi cùng nhau vui hát đến tận đêm khuya thì không ai là không dâng trào cảm xúc. Lễ khai trương diễn ra long trọng mà ấm cúng. Khách xa, khách gần cùng hoan hỉ với bà con dân làng, chứng kiến nghi thức Cắt băng khai trương thư viện với những tâm trạng vô cùng khó tả. Các anh chị trong chương trình ” Sách hoá nông thôn” thì nghĩ về việc chia sẻ để nhân rộng mô hình

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương thì nghĩ đến những cuộc diễn thuyết sắp tới nơi làng quê hiếu học này với niềm đam mê cháy bỏng. Nhà giáo Ngô Minh Thuỷ tính ngay đến việc giúp cho trẻ em ở đây những cơ hội du học Nhật Bản. Người sáng lập và là thủ lĩnh của chương trình ” Sách hoá nông thôn ” thì nảy ý định sẽ kết nối chuyên gia để nâng cao cho học sinh Đông Tiến về tiếng Anh. PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh tâm tư muốn có những buổi ngoại khoá cho sinh viên của mình ở Đại học Quốc gia Hà nội về kĩ năng đọc sách. PGĐ sở Văn hoá- Thể Thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thì trăn trở làm sao để có nhiều thư viện cộng đồng, tủ sách gia đình, dòng họ.

Bí thư Đảng uỷ xã Cao Trung Lầu tâm đắc với lời hẹn hò của giám đốc Nhà XB Phụ nữ Khúc Thị Hoa Phượng về việc kết nối chuyên gia cao cấp về nói chuyện với toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, các tổ chức đoàn thể của xã về văn hoá đọc. Mấy anh chị quản lí thư viện thì vui đấy, nhưng đã lo ngay đến ngày mai tiếp đón bạn đọc ra sao để mọi người “đã đến là thích “. Còn dân làng thì họ đang cố hình dung viễn cảnh của ngày mai, có thật như mọi người nói không hay chỉ là khi vui thì nói cho sướng tai, vẽ cho sướng mắt,… Sau lễ khai trương, nhiều người chưa muốn ra về, hàn huyên, thăm quan, chụp ảnh, rồi hẹn hò những cuộc gặp mặt, cho trẻ con thành phố về vừa đọc sách, vừa xem Cò và trải nghiệm những sinh hoạt ở làng quê, …

Riêng mấy cô giáo ba nhà trường của xã thì đã níu áo diễn giả Quốc Vương, bày tỏ mong muốn được anh nói chuyện nhiều cuộc nữa, chứ như vừa rồi ít thời gian quá, nghe mà thòm thèm. Hôm nay, sau một ngày diễn ra sự kiện, sự yên bình lại làm tôi thấy lo. Lo làm sao cùng với mọi người vững bước được trên ” Con đường Sách ” đầy gian nan, và mọi người dân trong làng, trong xã đều đi trên con đường ấy. Đường học hành của quê tôi đang thênh thang rộng mở, dẫn đến chân trời mới của những thay đổi, với từng người, từng nhà. Và rồi họ có đến được chân trời mơ ước ấy không, là câu trả lời của cả làng, cả xã.

Tôi thì tôi tin là sẽ đến !

Bắc Ninh, ngày 14/12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *