“Ông vua thép Mỹ” Andrew Carnegie là một trong những vĩ nhân của thế kỷ 20. Có thể ông nổi danh nhất với danh hiệu “Ông vua thép”, nhưng với những người hoạt động văn hoá – xã hội, ông lại có dấu ấn khó quên trong việc xây dựng chuỗi thư viện cộng đồng miễn phí trên khắp nước Mỹ.

Thực chất, Andrew Carnegie xuất thân bần hàn, gia đình ông nhiều khi phải “đi ngủ sớm để quên cái đói khủng khiếp”. Tất nhiên, ông không có điều kiện được học nhiều nơi, cũng không có nhiều cơ hội tiếp xúc với tri thức nhân loại. Có lẽ cơ may lớn nhất trong đời ông đó là biết và tìm đến thư viện của Đại tá James Anderson. Đó là một thư viện nhỏ và hơi cũ nhưng tất cả sách ở đó đều được mượn miễn phí! Ông tranh thủ từng giờ đồng hồ của mình ở thư viện, và biến những thứ trên sách đó thành của mình. Chính ông cũng từng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình đều là tự học và qua những trang sách. 

Bàn thân là một minh chứng rõ ràng cho quan niệm giáo dục có thể thay đổi toàn bộ thế giới, Andrew Carnegie luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của Mỹ. Ông là “trái ngọt” của thư viện của Đại tá James Anderson, ông biết ơn điều đó và tiếp tục giấc mơ dở dang của ngài Đại tá với hy vọng hàng triệu trẻ em Mỹ cũng có cơ hội đổi đời nhờ sách như ông.

Thư viện Carnegie là chuỗi thư viện nổi bật mà nhiều người biết đến, nhưng bên cạnh đó có bao nhiêu thư viện lặng thầm như thư viện của Đại tá James Anderson? Trên khắp đất nước Mỹ có bao nhiêu triệu phú tự thân, bao nhà chính trị, xã hội khởi đầu từ hai bàn tay trắng? Và bao nhiêu trong số những nhân vật xuất chúng đó được truyền cảm hứng và tiếp động lực từ những thư viện cộng đồng miễn phí? Có thể ít, cũng có thể là rất nhiều. Nhưng không phải trùng hợp mà rất nhiều danh nhân đều khuyên chúng ta nên đọc sách.

Nước Mỹ như vậy, vậy Việt Nam thì sao? Chúng ta là nước đang phát triển, và có lẽ hôm qua của nước Mỹ sẽ là hôm nay hoặc ngày mai của chúng ta. Có thể những cuốn sách mà Andrew Carnegie từng đọc đã có trên các kệ sách cộng đồng miễn phí quanh chúng ta. Những cuốn sách đó sẽ đến tay ai, chúng ta không thể biết được. Có thể nó sẽ tạo ra những nhà kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội kiệt xuất, cũng có thể đơn giản nó tạo ra nụ cười cho một đứa trẻ bất hạnh, ước mơ cho một đứa trẻ ngoan… 

Chúng ta có quyền mơ về một xã hội tốt đẹp hơn nhờ giáo dục, nhờ sách không?  Ai cũng có câu trả lời cho riêng mình, còn chúng tôi, chúng tôi vững tin vào những kỳ tích đời thường. Việc đọc sách sẽ không làm cho chúng ta giàu có và hạnh phúc ngay hôm nay mà nó sẽ tạo ra nụ cười cho ngày mai. 

Thư viện Carnegie là khởi nguồn ý tưởng và cũng là động lực của Mầm xanh tri thức. Chúng tôi đang nỗ lực gieo “những hạt mầm tri thức” xuống quê hương chúng ta và chờ đợi ngày nó “kết trái”. Chúng tôi hy vọng nhận được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng đề nhân rộng những “quả ngọt” ấy.

M.Gorki từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.” Hãy cùng Mầm xanh tri thức tạo ra “những chân trời mới” cho thế hệ tương lai của Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *